Nền công nghiệp 4.0 các doanh nghiệp cần gì?

Nền công nghiệp 4.0 các doanh nghiệp cần gì?

Nền công nghiệp 4.0 là gì?

Mấy năm gần đầy rộ lên từ khóa “Nền công nghiệp 4.0” vậy nền công nghiệp 4.0 là gì? Tại sao lại gọi là công nghiệp 4.0 chứ không phải là công nghệ.

công nghệ 4.0

công nghệ 4.0

Như các bạn đã biết, nền văn minh chúng ta trả qua 3 nền công nghiệp

  • Cuộc cách mạng lần thứ nhất bắt đầu ở Anh vào cuối thế kỷ 18. Với sự ra đời của máy hơi nước nhằm đáp ứng nhu cầu dệt may thời kỳ đó
  • Cuộc cách mạng lần thứ 2 diễn ra từ cuối thế kỷ 19 nhờ dầu mỏ và động cơ đốt trong
  • Cách mạng công nghiệp lần thứ 3 được bắt đầu năm 1969 khi nhiều cơ sở hạ tầng điện tử, số hóa và máy tính được phát triển mạnh
  • Và rất rõ ràng Cuộc cách mạng lần thứ 4 với chủ yếu là công nghệ trí tuê nhân tạo

Vậy như thế nào là trí tuệ nhân tạo?

Chắc hẳn các bạn cũng đã từng biết về robot nổi tiếng như Asimo (Nhật Bản), Sophia. Đó là một kết quả của nền trí tuệ nhân tạo, nó không có đầu óc nhưng nó biết xử lý tình huống như thế nào.

Vậy nền trí tuệ nhân tạo có liên quan gì đến thương mại điện tử?

Ví dụ rất điển hình thế này nhé: Tôi là một giám đốc công ty, tôi muốn mua một số quần áo tặng cho nhân viên với chi phí thấp nhất. Vậy nên tôi sẽ chọn một người bán hàng online thay vì một shop đắt tiền. Nhưng vấn đề khi tôi nói chuyện với người bán hàng online thì thôi ôi… Hàng trăm mẫu quần áo mà chỉ trên cái trang facebook nhỏ bé, tôi kéo newfeed hoặc wall của bạn đó muốn rụng tay nhưng vẫn chưa hết số sản phẩm. Chán nản thôi thì tôi truy cập vào http://fmstyle.com.vn/ để chọn. Nó luôn có hệ thống lựa chọn thuộc vào nhu cầu của tôi. Rất dễ dàng tôi đã chọn những mẫu mình muốn để tặng nhân viên”

Từ bài học đó tôi nhận thấy rằng: Các shop quần áo nhỏ càng ngày càng lỗ, các shop lớn thì càng ngày càng to. Trong khi chưa chắc shop lớn đã cung cấp sản phẩm tốt hơn shop nhỏ hay shop online. Đơn giản vì nó áp dụng CNTT vào thương mại.

Thương mại điện tử là xu thế

Chắc hản rồi, không lí do gì mà ông Bill Gates từ người giàu nhất thế giới mà rớt xuống thứ hai thế giới vậy người đầu tiên là ai? Còn ai khác đó chính là Jeff Bezos chủ tịch của Amazon.

thuong mai điện tử

Amazon là cái gì? Amazon là một website bán hàng lớn nhất thế giới, họ không cần phải tạo ra sản phẩm, không cần phải tìm nguồn cung cấp vật liệu. Họ chỉ cần cung cấp một khung hàng trên website của họ.Việc đó nói lên điều gì?

Đó chính là xu thế, xú hướng phát triển bền vững nhất cho thương mại hiện tại. Một bài học làm giàu đáng quý.

Vậy rốt cuộc chúng ta có cần tham gia vào nền công nghiệp 4.0 hay không hay sẽ tự tụt hậu?

Chia sẻ bài viết lên mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Gọi ngay